Nhập từ khóa tìm kiếm

Các triệu chứng lâm sàng và điều trị bệnh động kinh

Các triệu chứng lâm sàng và điều trị bệnh động kinh

Các triệu chứng lâm sàng và điều trị bệnh động kinh

Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện bất ngờ , quá mức, song song của các neuron.

Triệu chứng

Lâm sàng

Hầu hết các cơn động kinh đều xảy ra bất thần , không ảnh hưởng gì đến phong độ hoặc công việc đang làm nhưng nhiều khi các kích thích cũng gây ra các cơn rất đặc biệt , tỉ dụ như khi xúc tiếp với ánh sáng cường độ mạnh, khi ý thức bị sa sút hay khi stress…

Rất có thể phân loại động kinh theo các biểu hiện sau

Động kinh cơn lớn: đó là thể hay gặp nhất có thể diễn biến theo 5 giai đoạn

Giai đoạn tiền triệu: Chưa hẳn mọi người bệnh đều biết. Có các biểu hiện không đặc hiệu như đau đầu , chỉnh sửa khí sắc , tâm cảnh thờ ơ … có thể gặp ở người bệnh trước khi lên cơn vài giờ.

Một số người bệnh có biểu hiện báo trước đặc hiệu hơn như cảm thấy ngứa hay ngửi thấy mùi lạ, đau vùng thượng vị, hiện ra vài giây hoặc vài phút trước khi lên cơn, đó cũng chính là 1 phần của cơn động kinh.

Giai đoạn tiếp theo là co cứng. Trong giai đoạn này người bệnh co thắt nhiều nhóm cơ gồm cả cơ vân và cơ trơn. Dẫn tới việc người bệnh mất cân bằng và ngã ra. Cơ hô hấp bị co thắt nên hò hét ngắn không tự chủ, tím tái. Giai đoạn này thường kéo dài 30 giây đến 1 phút.

Giai đoạn co giật trình diễn bằng đồng loạt các cơn giật kéo dài 2 – 3 phút rồi người bệnh bước vào hôn mê sâu. Trong giai đoạn này người bệnh mất hết ý thức . Bệnh nhân có thể có sùi bọt mép, cắn vào môi, lưỡi, đại, tiểu tiện không tự chủ và có thể bị chấn thương.

Cuối cùng là giai đoạn sau cơn: đó là giai đoạn thư giãn với liệt mềm và ngơ ngác , đi dần vào giấc ngủ. Sau vài giờ thì người bệnh tỉnh dậy với các biểu hiện đau đầu , lộn lạo và nhiều khi tím tái. Bệnh nhân thường không nhớ nhứng gì đã xảy ra.

Cơn động kinh vắng ý thức (động kinh cơn nhỏ):

Đặc trưng bằng rối loạn ý thức , cơn tăng hoặc mất trương lực cơ, cơn thực vật (đái dầm). Các cơn vắng ý thức thường phát khởi và kết thúc bất ngờ . Đây là dạng động kinh thường xuyên ở con trẻ , dễ nhầm với ngủ gật hay sa sút trong học tập hoặc có thể bị bỏ lỡ . Các cơn vắng ý thức này bắt đầu từ trẻ còn nhỏ và hết vào khoảng 20 tuổi Sau đó chuyển thành các cơn toàn thể khác.

Cơn động kinh toàn thể

Triệu chứng có thể giảng giải nếu biết chính xác vị trí ổ kích thích. Có không ít thể động kinh toàn thể đặc biệt . Mỗi cơn kéo dài chừng vài phút. Động kinh thùy thái dương là hay gặp nhất, chiếm hơn một nửa các trường hợp động kinh toàn thể . Triệu chứng về thần kinh nhiều chủng loại , có thể gặp biểu hiện về thần kinh , bao gồm mất tiếng nói ( không tìm được từ), rối loạn ý thức , ảo giác, choáng và ngất.

Cơn động kinh liên tục (tình trạng động kinh)

Cơn động kinh kéo dài không thể tự kết thúc hoặc xảy ra liên tục trong những khoảng thời hạn ngắn dẫn đến tình hình không dứt được động kinh. Đây là loại động kinh yêu cầu cần được xử trí tại bệnh viện.

Xét nghiệm

 • Điện não đồ ( EEG)
 • Chụp cắt lớp vi tính não và cộng hưởng từ hạt nhân.

Điều trị

Điều trị không dùng thuốc

Lưu ý cách thức sinh hoạt của người bệnh :

 • Sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng, đặc biệt để ý bảo đảm giấc ngủ tốt.
 • Tránh những công việc có thể gây nguy nan cho người bệnh khi lên cơn bất ngờ như làm việc ở tầm cao, lái xe . Tuyệt đối không uống rượu.

Điều trị dùng thuốc.

Thuốc chống động kinh là những thuốc có khả năng loại bỏ hoặc làm giảm tần số, mức độ trầm trọng của cơn động kinh và các biểu hiện thần kinh hẳn nhiên cơn động kinh.

Cơ chế chức năng

Thông qua một số cách thức

Ức chế kênh Na+

Một số thuốc như Phenytoin, carbamazepine, lamotrigine, acid valproic.

Cơ chế: khi kênh Na+ mở, sự khử cực màng mở đầu và hiện ra điện thế di chuyển . Sau đó , kênh Na+ tự động đóng lại và sau một thời hạn sẽ được bình phục tình trạng di chuyển . Trong thời hạn này vẫn hiện ra một dòng điện với điện thế thấp. Khi phân tích điện não của các người bệnh đang bị động kinh, người ta nhận thấy các tế bào thần kinh đang ở tình trạng khử cực và phóng điện với tần số cao. Một số thuốc đã chặn lại biểu hiện này bằng cách làm chậm sự hồi phục của kênh Na+ trở về tình trạng di chuyển .

Thường được lựa chọn trong chữa trị động kinh toàn thể và động kinh cơn lớn

Ức chế kênh Ca2+

Ca2+ cũng có vai trò rất cần thiết trong khử cực màng tế bào. Phân năng lượng não đồ trên những người bệnh động kinh cơn vắng cho thấy sự hiện ra của những sóng nhọn với số lần 3 lần/giây. Các sóng này có ảnh hưởng đến di chuyển của kênh Ca2+ loại T.

Một số thuốc như ethosuximide, trimethadione, acid valproic ức chế kênh Ca2+ loại T do đó có chức năng trong chữa trị động kinh cơn vắng.

Tăng hoạt tính GABA

GABA là chất dẫn truyền thần kinh loại ức chế. Khi GABA gắn vào receptor của nó thì kênh Cl mở ra, Cl bước vào trong tế bào gây biểu hiện ưu cực hóa. Cơ chế tăng hoạt tính GABA:

 • ức chế GABA – transaminase, như vigabatrin, acid valproic
 • Hoạt hóa receptor GABAA hậu synap như phenobarbital, benzodiazepine.
 • Tác dụng vào receptor tiền synap tăng phóng thích GABA như gabapentin.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết :Các biểu hiện lâm sàng và chữa trị bệnh động kinh 

Tài liệu tham khảo

 1. Sách Bệnh học
 2. Wikipedia, epilepsy
 3. Sách Dược lý
 4. Medscape, epilepsy

Item :149

Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức, đồng thời của các neuron.
Thuốc chống động kinh là những thuốc có khả năng loại trừ hoặc làm giảm tần số, mức độ trầm trọng của cơn động kinh và các triệu chứng tâm thần kèm theo cơn động kinh

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Các triệu chứng lâm sàng và điều trị bệnh động kinh
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *