Nhập từ khóa tìm kiếm

Tìm hiểu những tác dụng và giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Tìm hiểu những tác dụng và giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Tìm hiểu những tác dụng và giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây


Giới thiệu cây chùm ngây

Cây chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng lỏng lẻo ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

 Trong nhiều thế kỉ và ở nhiều nơi cây được sử dụng để chữa trị hen suyễn, mụn đầu đen, viêm phế quản, khó thở , hạ sốt, chống loét, chống động kinh, lợi tiểu, hạ cholesterol máu, kiểm soát an ninh gan. Người ta cũng sử dụng trong chăm nom tóc như dưỡng ẩm cho tóc.

Trùng ngây cũng được cho là một trong những cây giàu dinh dưỡng nhất cho tới nay .

Thành phần dinh dưỡng trong cây

Trùng ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng trọng yếu như vitamin, khoáng vật , acid amin, vitamin A, polyphenol, chất chống viêm, omega 3 và 6. Các chất dinh dưỡng này vào vai trò trọng yếu trong y học , dinh dưỡng và chữa trị .

Người ta cho rằng cây chứa hàm lượng cao vitamin C, A, calci, kali cũng tương tự protein. Có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid, phenolic.

Mỗi một phần tử của cây như quả, hạt,rễ, hoa, lá, vỏ thân chứa những chất dinh dưỡng không giống nhau và cho những trị giá dinh dưỡng không giống nhau .

Rất hiếm có loài thực vật nào chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu với hàm lượng cao. Một số phân tích chỉ ra rằng hàm lượng các chất dinh dưỡng không giống nhau trông cây cao hơn so với các chất dinh dưỡng được tìm thấy riêng trong các các loại thực phẩm và rau khác.

Người ta cũng phân tích sự chỉnh sửa hàm lượng chất dinh dưỡng của lá cây trùng ngây với các nguyên tố như hiệ tượng chế biến, tuổi cây và vụ thu hoạch. Hầu hết các loại rau bị mất chất dinh dưỡng khi nấu, nhưng với lá trùng ngây khi là lá tươi, nấu, bảo quản ở dạng khô không có tủ lạnh sau vài tháng thì trị giá dinh dưỡng không bị giảm đi. Thậm chí khi được chế biến trị giá dinh dưỡng của cây còn tăng đều . Khi lá cây ở dạng bột cũng cho thành tựu tương tự . Thêm vào đó, cây có chứa một nhóm hợp chất hiếm có chứa đường và rhamnose, hợp chất không thông thường trong cây.

Tác dụng của cây là gì?

Kháng khuẩn

Rất nhiều phân tích thực hiện thể hiện hoạt tính kháng khuẩn của trùng ngây chỉ ra rằng khi thực hiện chiết xuất từ các phần tử không giống nhau của cây như hạt, vỏ thân, lá, vỏ rễ đều có khả năng kháng khuẩn. ngoài ra khi chiết xuất rễ của cây có chưa một hoạt chất là pterygospermin có hoạt tính kháng khuẩn và diệt nấm mạnh. Aglycone của deoxy-niazimicine được chiết xuất từ vỏ gốc của cây được phát hiện là có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

Chống viêm.

Viêm là một phản ứng của thân thể chống lại các nhiễm khuẩn và thương tổn mô. Tuy nhiên nếu viêm kéo dài sẽ dẫn đến sự phát hành của các bệnh tác động như ung độc , các bệnh tự miễn, tim mạch, nhiễm khuẩn huyết, viêm ruột già và viêm khớp.

Các cytokine viêm như interleukin-1 beta (IL-1β) và nguyên tố hoại tử khối u alpha (TNF-α) có thể điều chỉnh khả năng phát hành nito oxid (NO) và prostaglandin E2 (PGE-2), do đó kích thích thể hiện hoặc đẩy mạnh thay đổi tư thế của tổng hợp NO synthesis (iNOS), cyclooxygenase-2 (COX-2), và tổng hợp PGE synthase-1 (mPGES-1) của microsomal trong tế bào đích. Cây trùng ngây đã được chỉ ra không chỉ làm giảm phát hành TNF-α, IL-6, và IL-8, mà còn ức chế sự thể hiện của RelA, một gen trong báo hiệu tín hiệu p65 của nguyên tố kappa B (NF-κB) trong tiến trình viêm.

Điều này cho thấy chức năng chống viêm của trùng ngây.

Tác dụng chống oxy hóa và kiểm soát an ninh tế bào gan

Thông thường các hợp chất tự nhiên giàu polyphenol có thuộc tính chống oxy hóa mạnh và làm giảm quá trình oxy hóa bằng cách loại trừ các gốc hòa bình . Với hàm lượng polyphenol cao nên có khả năng chống oxy hóa.

 Lipid Peroxidation (LPO) đóng một vai trò trọng yếu trong tiến trình bàn bạc chất của thân thể , có thể dẫn đến thương tổn tế bào và thương tổn thần kinh nếu thăng bằng nội tại và bên ngoài bị phá vỡ. Một thử nghiệm thực hiện trên chuột với mô hình nhiễm độc gan bởi paracetamol cho thấy hiệu suất cao ngăn ngừa lipid peroxidation trong gan. Những phân tích chỉ ra rằng dịch chiết lá trùng ngây có khả năng dự trữ và chữa trị cho tế bào gan.

Tác dụng kiểm soát an ninh thần kinh

Chứng mất trí là sự suy giảm nghiêm trọng khả năng nhận thức bao gồm sự suy giảm trí nhớ , khả năng tập kết , ngôn ngữ và khả năng khắc phục vấn đề . Tình trang này càng ngày càng gia tăng do vấn đề dân số càng ngày càng già hóa. Bệnh Alzheimer (AD) là nguyên nhân thông thường nhất gây ra chứng sa sút trí não là một bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính không phục hồi được. Nguyên nhân tác động đến quá trình oxy hóa có thể gây ra các rối loạn chức năng ty lạp thể, và thành tựu gây tác động  tới lipid, protein và DNA. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực tò mò ra các hiệ tượng chữa trị AD mới, nhưng không một hiệ tượng chữa trị hiện tại làm chậm hoặc chặn lại sự phát triển của bệnh này. Do phung phí cao của thuốc chống sa sút tổng hợp và các phản ứng phụ tương ứng, các sản phẩm tự nhiên có chứa flavonoid đã chiếm được lợi ích lớn khỏe như là một hiệ tượng  để phòng ngừa hoặc chữa trị rối loạn thoái hóa hệ thần kinh .

Một vài phân tích cho thấy việc kết hợp dịch chiết cây trùng ngây với fluoxetine hoặc các thuốc ức chế thu hồi serotonin chọn lựa khác (SSRI) chừng như có tiềm năng đầy hứa hẹn.

Khả năng chống ung độc

Ung thư là một trong những căn bệnh gây tử chiến đáng chú ý nhất trên con người . Hiện nay các nhà khoa học cũng đang phân tích nhiều hiệ tượng chặn lại và chữa trị bệnh. Tuy nhiên có rất ít hiệ tượng để chữa trị hiệu suất cao .

Có một vài phân tích chỉ ra rằng một số hợp chất trong cây có chức năng trong một số bệnh ung độc . Điều này mở ra một thời cơ mới trong chữa trị bệnh ung độc .

Làm giảm glucose máu.

Cây trùng ngây được chứng minh làm giảm lượng đường huyết trong chuột. Dịch chiết methanol từ bột quả của nó có chứa nhiều N-benzyl thiocarbamates, N-benzyl carbamates, và nitril benzyl có thể kích hoạt sự sản sinh insulin từ tế bào beta tụy của chuột cống, ức chế thay đổi tư thế của cyclooxygenase và ức chế lipid peroxidation.

Việc sử dụng cây trùng ngây có hiệu suất cao trong việc chữa trị đái tháo đường.

Triển vọng trong mai sau

Dựa vào các thử nghiệm trên chuột đã cho thấy hiệu suất cao của cây trùng ngây trong chữa trị nhiều căn bệnh bây giờ . Điều này mở ra một thời cơ mới cho việc chữa trị một số bệnh mãn tính bây giờ như đái tháo đường, ung độc …, cây có nhiều trị giá dinh dưỡng cao.

Copy ghi nguồn: TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết : Tìm hiểu những chức năng và trị giá dinh dưỡng của cây chùm ngây

 

Item :183

Cây chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trong nhiều thế kỉ và ở nhiều nơi cây được sử dụng để điều trị hen suyễn, mụn đầu đen, viêm phế quản, khó thở, hạ sốt, chống loét, chống động kinh, lợi tiểu, hạ cholesterol máu, bảo vệ gan.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Tìm hiểu những tác dụng và giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *