Nhập từ khóa tìm kiếm

Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng

Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng

Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng


Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là gì?

Từ khi thuốc đầu tiên là omeprazole được lên tiếng năm 1989, các thuốc ức chế bơm proton đã dần dần trở thành nhóm thuốc chính trong điều trị các bệnh ảnh hưởng đến acid dạ dày .

Tất cả các PPI đã được đồng tình hiện nay là dẫn xuất benzimidazole: các phân tử hữu cơ dị vòng bao gồm một phân tử pyridin và benzimidazole được hòa hợp bởi một nhóm methylsulfinyl. Ví dụ nguyên mẫu của cấu trúc này là omeprazole một PPI có hiệu suất cao lâm sàng đầu tiên . Các loại thuốc tiếp sau đây được sử dụng bao gồm lansoprazole, pantoprazole, rabeprazole và các hợp chất đồng phân stereo-isomeric esomeprazole và dexlansoprazole. Mặc dù mỗi loại thuốc này có sự sửa chữa thay thế không giống nhau trên các vòng pyridin hoặc benzimidazole, nhưng nhìn chung chúng tương tự về thuộc tính dược lý.

Cơ chế công dụng

Các thuốc trong nhóm này ức chế bơm H+/K+ ATPase.

Bơm proton là giai đoạn sau cùng của quá trình tiết acid, chịu trách nhiệm phóng thích acid vào lòng dạ dày .

Đại diện của nhóm là omeprazole, khi vào trong cơ thể ở PH ≤ 5 nó được proton hóa thành hai dạng: acid sulphenic và sulphenamic. Hai chất này gắn thuận nghịch với nhóm sulfhydryl của H+/K+ ATPase ở tế bào thành dạ dày nên ức chế bài tiết acid do bất kì duyên cớ nào.

Do phương pháp công dụng này nên nhóm thuốc này có nhiều điểm mạnh hơn các nhóm thuốc khác điều trị các bệnh ảnh hưởng đên acid dịch vị.

Dược động học

 • Hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, nhưng thay đổi tùy thuộc liều dùng và PH dạ dày
 • Sinh khả dụng theo đường uống có thể tới 70% nếu dùng tái lại . Thuốc gắn mạnh vào protein huyết tương.
 • Chuyển hóa mạnh qua gan thông qua enzyme CYT P450, thời gian bán thải khoảng 30 – 90 phút. Thải qua thận 80%.

Tác dụng

 • Thuốc ức chế đặc hiệu và không bình phục bơm proton do công dụng lựa chọn trên tế bào thành dạ dày nên thuốc công dụng nhanh và hiệu suất cao hơn các thuốc khác.

Hiệu quả của thuốc cao hơn phân tích thuốc kháng thụ thể H2 do tài năng gia hạn PH dạ dày >4 từ 15 – 21 giờ phân tích thuốc kháng thụ thể H2 là 8 giờ.

 • Rất ít ảnh hưởng đến khối lượng dịch vị, sự bài tiết pepsin, nhân tố nội dạ dày và sự co bóp của dạ dày .

Chỉ định

Điều trị loét dạ dày tá tràng

Mặc dù phương pháp bệnh sinh của loét dạ dày và loét tá tràng là không giống nhau nhưng sự ức chế bài tiết acid dịch vị là tiềm năng điều trị của bệnh. Trong cả hai trường hợp , sự trung hòa liên tiếp (pH> 3) của axit dạ dày từ 18 đến 20 giờ mỗi ngày là một nhân tố quyết định cần thiết trong điều trị bệnh.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc sử dụng PPIs trong điều trị loét dạ dày tá tràng có hiệu suất cao hơn phân tích việc sử dụng thuốc kháng thụ thể H2. Việc sử dụng PPIs làm giảm cả biểu hiện và biến chứng của bệnh. Sau điều trị khởi đầu thì việc điều trị gia hạn cần được suy xét với các bệnh nhân có nguy cơ cao như biến chứng ảnh hưởng đến loét dạ dày tá tràng, tái phát hoặc loét do H.pylori.

Do đó cần sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong trường hợp loét dạ dày tá tràng tiến triển hoặc các trường hợp loét mà dùng thuốc kháng H2 không hiệu suất cao .

Loét dạ dày tá tràng có ảnh hưởng đến xuất huyết tiêu hóa.

Xuất huyết đường tiêu hóa trên do loét dạ dày tá tràng là một tình hình bệnh lý nguy cấp cần được cấp cứu kịp thời và có tỉ lệ tử vong cao.

Việc sử dụng PPIs làm giảm nguy cơ xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng.

Là một phần của liệu pháp điều trị H.pylori.

Nhiễm HP là nhân tố nguy cơ cho loét dạ dày – tá tràng. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng PPI cũng với hai kháng sinh đem lại hiệu suất cao điều trị HP và nó có hiệu suất cao hơn phân tích việc sử dụng thuốc kháng H2.

Ngăn ngừa các thuốc NSAIDs gây loét dạ dày tá tràng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng PPI làm giảm đáng kể sựu hiện ra loét ở cả hai nhóm sử dụng NSAID lựa chọn và không lựa chọn .

Hội chứng Zollinger-Ellison

Hội chứng này gây tăng tiết gastrin là một chất kích thích tăng tiết acid dạ dày . Việc sử dụng PPI có công dụng ngăn cản sự tiết acid do hội chứng này gây nên.

Viêm trợt thực quản

Viêm trợt đạ ày thực quản có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Sử dụng thuốc ức chế bơm proton làm giảm các biểu hiện của bệnh và cải thiện tình hình bệnh.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng PPI trong điều trị bệnh viêm trợt thực quản có hiệu suất cao hơn phân tích việc sử dụng thuốc kháng thụ thể H2.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tác dụng không mong muốn

Nhìn chung, nhóm thuốc này dung nạp tốt, ít gây ra các công dụng không mong muốn.

Các công dụng phụ thường gặp như:

 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, táo bón, đi tả .
 • Rối loạn thần kinh trung ương: quay cuòng , đau đầu , ngủ gà ( ít gặp).
 • Do ức chế tiết acid nên PH dạ dày tăng lên có thể dẫn tới sự sản xuất của một số vi khuẩn gây ung độc dạ dày . Gây thiếu hụt một số chất dinh dưỡng do acid dạ dày phân hủy thức ăn và phóng thích một số chất dinh dưỡng.
 • Omeprazol ức chế Cyt P450 nên có thể ảnh hưởng tới công dụng của các thuốc dụng kèm.

Việc sử dụng PPI dài lâu cần có sự thăng bằng giữa ích lợi và nguy cơ.

Một số nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng PPI có tài năng làm tăng nguy cơ viêm phổi.

Một số cẩn thận khi sử dụng thuốc

Nhóm thuốc này bị mất công dụng bởi acid dịch vị bởi thế thuốc thường được bao tan ở ruột, khi sử dụng nên nuốt cả viên, không nên nhai, uống thuốc 30 phút trước khi ăn.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết :Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng

Tài liệu tìm hiểu thêm :

 1. Wikipedia, Proton pump inhibitor,
 2. Daniel S. Strand, Daejin Kim, and David A. Peura, 25 Years of Proton Pump Inhibitors: A Comprehensive Review, 2017.
 3. Sách Dược lý học tập II, Nhà xuất bản y khoa .

 

 

Item :152

Từ khi thuốc đầu tiên là omeprazole được công bố năm 1989, các thuốc ức chế bơm proton đã dần dần trở thành nhóm thuốc chính trong điều trị các bệnh liên quan đến acid dạ dày. Tất cả các PPI đã được chấp nhận hiện nay đều là dẫn xuất benzimidazole

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *