Nhập từ khóa tìm kiếm

Tăng Huyết áp là gì và những nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tăng Huyết áp là gì và những nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tăng Huyết áp là gì và những nguyên nhân gây tăng huyết áp

 

 

1. Huyết áp là gì và Tại sao huyết áp lại cần thiết ?

Mọi người đều có và cần huyết áp . Nếu không có huyết áp , máu không tuần hoàn được trong cơ thể của nhân loại . Nếu không có tuần hoàn máu, các cơ thể sống không nhận đủ oxy và dinh dưỡng để hoạt động theo nhu cầu .

Huyết áp được hiểu nôm na là áp lực của dòng máu đi nuôi cơ thể . Huyết áp được tạo bởi là do sức co bóp hút – đẩy máu của tim và sự nở nang của thành mạch. Huyết áp còn bị chi phối nhiều bởi nhịp tim, các nhân tố gây co mạch, khoảng trống tuần hoàn… Nếu bạn là người mạnh mẽ , động mạch của doanh nghiệp có tính đàn hồi.

2. Thế nào là Huyết áp bình thường và bị Tăng huyết áp ?

Khi bạn đo huyết áp , có hai trị số huyết áp , tỉ dụ : 117/78 mmHg. Số ở trên hay số to hơn gọi là huyết áp tối đa (hay nói một cách khác là huyết áp tâm thu) phản chiếu huyết áp của động mạch khi tim bóp. Số ở dưới hay số bé hơn gọi là huyết áp tối thiểu (hay huyết áp tâm trương) phản chiếu huyết áp khi tim giãn ra trong một chu kỳ co bóp của quả tim.

Bình thường, huyết áp của người lớn là dưới 120/80 mmHg.

Khi huyết áp từ120-139/80-89 được coi là “huyết áp bình thường – cao”. Nếu bạn là người lớn và huyết áp của doanh nghiệp là một 40/90 mmHg hoặc cao hơn , bạn đã bị tăng huyết áp (THA). Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, con sốhuyết áp của doanh nghiệp tốt nhất là dưới 130/80 mmHg.

Nếu huyết áp của doanh nghiệp cao hơn ngưỡng này, bạn đã bị coi là tăng huyết áp và cần điều trị . Bác sỹ của doanh nghiệp có thể cần phải đo huyết áp vài lần nữa trong một khoảng thời gian trước khi khẳng định bạn bị tăng huyết áp .

3. Nguyên nhân nào gây ra tăng huyết áp ?

a. Tăng huyết áp tiên phát

Khoảng 90-95 % các trường hợp bị tăng huyết áp là không có duyên cớ trực tiếp (hay nói một cách khác tăng huyết áp tiên phát). Có một đôi nhân tố làm tăng anh tài mắc bệnh tăng huyết áp . Chúng được gọi là nhân tố nguy cơ.

-Yếu tố nguy cơ bạn có thể điều chỉnh được:

+ Thừa cân và Béo phì: Người có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 23 hoặc cao hơn có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn .

+ Ăn nhiều muối: làm tăng huyết áp ở một sốngười.

+ Hút thuốc lá gây co mạch và tăng xơ vữa mạch.

+ Rượu: uống rượu nặng và thường xuyên có thể gây THA đột ngột .

+ Thiếu di chuyển : một cuộc sống lặng yên dễ dẫn đến thừa cân và làm tăng nguy cơ bị THA.

+ Stress: nó được đề cập đến như một nhân tố nguy cơ. Tuy nhiên, chừng độ stress rất khó thuyết trình và thay đổi theo từng người.

– Yếu tố nguy cơ bạn chẳng thể điều chỉnh được:

+ Chủng tộc: Ví dụ: người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tăng huyết áp hơn người Capcasians, và có Xu thế tăng huyết áp sớm hơn và nặng hơn.

+ Di truyền: tăng huyết áp có Xu thế di truyền. Nếu bác mẹ hoặc những người nhà của doanh nghiệp bị tăng huyết áp , bạn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn .

+ Tuổi: Nhìn chung, tuổi càng cao bạn càng dễ bị tăng huyết áp . Tăng huyết áp thường xảy ra ở người trên 35 tuổi. Đàn ông thường khởi đầu bị tăng huyết áp từ 35-50. Phụ nữ có thể bị tăng huyết áp sau mãn kinh.

b. THA thứ phát

Có khoảng < 10% số người bị tăng huyết áp là do một bệnh hoặc nhân tố nào nào đó gây ra. Đây gọi là THA thứ phát, hay THA có duyên cớ .

Khi bạn bị THA xuất hiện sớm (khi còn trẻ) hoặc THA rất khó khống chế thì cần tò mò kỹ xem có duyên cớ nào không. Những duyên cớ   gây THA thứ phát thường gặp là:

+ Các bệnh lý về thận: Viêm cầu thận cấp; Viêm cầu thận mạn tính ; Sỏi thận, niệu quản; Hẹp động mạch thận…

+ Các bệnh nội tiết: cường tuyến giáp; cường tuyến yên; bệnh u tế bào ưa crom (u tủy thượng thận); u vỏ thượng thận…

+ Các bệnh lý huyết mạch và tim: Hở van động mạch chủ; hẹp eo động mạch chủ; bệnh Takayasu…

+ Tăng huyết áp do nhiễm độc thai nghén.

+ Tăng huyết áp do dùng một sốthuốc: thuốc điều trị ngạt mũi, chữa hen; thuốc tránh thai; thuốc đông y như cam thảo…

+ Tăng huyết áp do nhân tố thần kinh : sợ hãi , sợ sệt quá mức…

4. Tăng huyết áp có biểu hiện gì không?

Tăng huyết áp thường không có biểu hiện gì.

Trên thực tế , không ít người bịtăng huyết áp trong nhiều năm mà không biết , cho đến khi đi khám bệnh hoặc đã bịcác biến chứng nguy hại do THA gây ra rồi mới biết mình bị THA. Đó là lý do vì sao tăng huyết áp lại nguy hại và được coi là “kẻ giết người lặng thầm ”.

Cách độc nhất vô nhị để biết mình bị tăng huyết áp là đo huyết áp . Bác sỹ hoặc nhân viên y tế có thể đo huyết áp cho doanh nghiệp . Hãy tìm hiểu thêm ở bảng sau để biết chừng độ huyết áp của doanh nghiệp .

Item :142

Khi bạn đo huyết áp, có hai trị số huyết áp, ví dụ: 117/78 mmHg. Số ở trên hay số lớn hơn gọi là huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) phản ánh huyết áp của động mạch khi tim bóp. Số ở dưới hay số nhỏ hơn gọi là huyết áp tối thiểu (hay huyết áp tâm trương) phản ánh huyết áp.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Tăng Huyết áp là gì và những nguyên nhân gây tăng huyết áp
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *