Nhập từ khóa tìm kiếm

SÁN LÁ RUỘT

SÁN LÁ RUỘT

SÁN LÁ RUỘT

 

ĐẠI CƯƠNG

1. Tác nhân gây bệnh:

– Tên tác nhân: Fasciolopsis buski

– Hình thái: sán lá ruột dài từ 30-70 mm, chiều ngang từ 14-15 mm; hấp khẩu miệng phía trước đầu, có đường kính 510 m, hấp khẩu bụng có đường kính từ 1,5-2 mm. Trứng của sán lá ruột là 1 loại trứng lớn trong các trứng giun sán, có chiều dài 125-140 m, chiều ngang 75-90 m, có màu sẫm.

– Khả năng sinh tồn trong môi trường bên ngoài: giống sán lá phổi.

2. Đặc điểm dịch tễ học:

– Bệnh sán lá ruột tập kết chủ công ở vùng Đông Nam Á và châu Á (Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ…).

– Ở Việt Nam, bệnh sán lá ruột chủ công phát hiện ở lợn, tỷ trọng nhiễm ở người rất thấp ; những vùng có nhiều hồ ao, cây thủy sinh làm thức ăn cho người và gia súc sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

3. Nguồn lây truyền :

– Ổ chứa: người và lợn là vật chủ chính của sán lá ruột, trong đó chủ công là lợn.

– Thời gian ủ bệnh: thời hạn diễn ra từ thâm nhập vào cơ thể đến khi thành sán trưởng thành có hào kiệt gây bệnh mất khoảng 90 ngày.

– Thời kỳ lây truyền : sau khoảng 3 tháng, sán lá ruột trưởng thành ký sinh trong ruột và đẻ trứng, trứng sẽ được bài xuất ra ngoài theo phân, nếu được rơi xuống nước sẽ tạo ra thành ấu trùng lông và vào ốc thành bào ấu, khoảng 5 tuần sau thành ấu trùng đuôi bám vào các rau thủy sinh và có hào kiệt lây truyền bệnh.

4. Phương thức lây truyền :

Người hoặc lợn ăn phải rau thủy sinh có ấu trùng sán lá ruột chưa được nấu chín, ấu trùng sẽ mất vỏ nang ở tá tràng vật chủ và tiếp nối bám vào ruột non để ký sinh và trưởng thành.

5. Tính cảm nhiễm và miễn nhiễm :

Khi nhiễm sán lá ruột, ngoài những thương tổn tại ruột là nơi ký sinh của sán, những độc tố tiết ra từ sán sẽ gây rối loạn chung có thể làm phù nề toàn thân, tràn dịch ngoại tâm mạc, chuyển đổi công ty ở lách. Bệnh nhân thường bị thiếu máu , số lượng hồng huyết cầu giảm, huyết cầu tố giảm, bạch huyết cầu toan tính tăng lên . Cũng như nhiễm sán lá gan lớn, khi nhiễm sán sau 2 tuần, cơ thể sinh ra kháng thể kháng sán lá ruột trong huyết thanh của người bệnh .

CHẨN ĐOÁN

1. Định nghĩa ca bệnh:

– Ca bệnh lâm sàng: triệu chứng lâm sàng chủ công là đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và có thể phù nề (bụng chướng hoặc phù toàn thân).

– Ca bệnh xác định : xét nghiệm phân tìm thấy trứng sán lá ruột.

2. Chẩn đoán nhận biết

các bệnh giun đũa, giun móc/mỏ, hội chứng dạ dày …

3. Xét nghiệm:

– Loại mẫu bệnh phẩm: phân

– Phương pháp xét nghiệm: xét nghiệm phân theo chính sách trực tiếp hoặc Kato.

ĐIỀU TRỊ

1. Nguyên tắc điều trị :

– Điều trị sớm, đủ liều và dùng thuốc đặc hiệu.

– Điều trị hỗ trợ khi trọng yếu để nâng cấp thể trạng người bệnh .

– Lưu ý những tình huống chống chỉ định điều trị cho thanh nữ có thai, những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc suy tim, suy gan, suy thậm, bệnh tâm thần …, cơ địa dị ứng với thuốc cần dùng.

2. Thuốc điều trị :

Thuốc chọn lựa là Praziquantel viên nén 600 mg liều 25 mg/kg/ngày  3 ngày hoặc uống một liều duy nhất 40 mg/kg sau khi ăn no.

PHÒNG BỆNH

1. Biện pháp chống dịch:

– Tổ chức: nếu có dịch xảy ra phải kiến thiết ngay Ban chỉ đạo các cấp , khoanh vùng dập dịch.

– Chuyên môn: thu dung người bệnh tới cơ sở vật chất y tế để điều trị mầm bệnh, kiểm soát vật nuôi ở vùng có dịch; tuyên truyền người dân không ăn sống các loại rau thủy sinh. Người nghi vấn nhiễm bệnh phải đến cơ sở vật chất khám chữa bệnh để được kết luận và điều trị kịp thời, chủ động phát hiện và điều trị sớm bệnh sán lá ruột tại vùng lưu hành bệnh.

2. Kiểm dịch y tế biên giới :

Kiểm tra vật nuôi (chủ công là lợn) du nhập .

 

Item :70

Bệnh sán lá ruột tập trung chủ yếu ở vùng Đông Nam Á và châu Á (Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ…). Ở Việt Nam, bệnh sán lá ruột chủ yếu phát hiện ở lợn, tỷ lệ nhiễm ở người rất thấp; những vùng có nhiều hồ ao, cây thủy sinh làm thức ăn cho người và gia súc sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

SÁN LÁ RUỘT
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *