Nhập từ khóa tìm kiếm

Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? – Nguyên nhân và hậu quả

Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? – Nguyên nhân và hậu quả

Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? – Nguyên nhân và hậu quả


Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? – Nguyên nhân và kết quả

 

Đái tháo đường, mỡ máu caoáp huyết cao được gọi là căn bệnh của thời buổi , với tỉ lệ mắc ngày càng tăng và biến chứng nguy hại .. 

Bài viết này giải đáp các thắc mắc thường xuyên của người bệnh về bệnh mỡ máu cao (rối loạn lipid máu) . Bao gồm: Mỡ máu là gì? Xét nghiệm bộ mỡ máu gồm những gì? Nguyên nhân làm tăng mỡ máu và liệu mỡ máu cao có nguy hại không?

 

Mỡ máu cao 1

 

1. Mỡ máu cao, rối loạn lipid máu là gì?

– Mỡ máu là gì?

Mỡ máu gồm 2 bộ phận chính là cholessterol và triglycerit.

– Cholesterol là gì?

Axít béo tự do được gan tổng hợp thành cholesterol, trong đó cholesterol gồm có cholesterol tốt (HDL-c), cholesterol xấu (LDL-c). Cholesterol tốt (HDL-C) giúp thành động mạch mềm nhũn để lưu thông máu tốt hơn và bảo vệ thành huyết quản , cholesterol xấu (LDL- C) làm xơ vữa thành động mạch.

– Triglyceride là gì?

Axít béo tự do được gan tạo thành cholesterol. Nếu lượng axít béo tự do qua gan bị dôi thừa sẽ biến thành triglycerid.

– Rối loạn lipid máu, rối loạn mỡ máu là gì?

Mỡ máu cao hay còn được gọi là rối loạn lipid máu là bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số kỹ thuật lipid ( mỡ máu ) bị rối loạn. Bao gồm: Tăng cholesterol toàn phần hoặc tăng triglycerid, hoặc tăng LDL-c, hoặc giảm HDL-c …

 

2. Mỡ máu cao mô tả trên xét nghiệm bộ mỡ máu:

 

Chẩn đoán kiểm tra khi có một hoặc nhiều rối loạn :

+ Cholesterolmáu > 5,2 mmol/L (200mg/dL)

+ Triglycerid > 1,7 mmol/L (150mg/dL)

+ LDL – cholesterol > 2,58mmol/L (100mg/dL)

+ HDL – cholesterol < 1,03mmol/L (40 mmol/L)

Như vậy, rối loạn mỡ máu tạo thành tăng cholesterol, tăng triglycerid, và khi tăng cả cholesterol xấu và tăng triglycerid, được gọi là tăng mỡ máu hổ lốn

 

Mỡ máu cao 2

 

3. Mỡ máu cao do đâu?

 

Tùy bộ phận mỡ máu, tăng cholesterol, tăng triglycerid hay cả hai mà có những căn nguyên khác lạ .

+ Cholesterol đa số được tổng hợp ở gan, một phần từ thức ăn.Tăng cholesterol máu do tổng hợp quá mức ở gan trong một số bệnh di truyền, bệnh về rối loạn chuyển hóa khác như đái tháo đường… Hoặc là do chế độ ăn nhiều cholessterol như mỡ động vật, lòng lợn gà, lòng đỏ trứng, bơ, thịt chó, bò, trâu, tôm. Hình như còn tác động tới thừa cân, to con và lười di chuyển .

+ Tăng triglycerid hay gặp đặc biệt là do nghiện rượu, thừa cân to con , do các rối loạn gen gây bệnh di truyền, do ít di chuyển , hoặc mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, Hội chứng Cushing …

 

4. Mỡ máu cao có nguy hại không?

 

 

Mỡ máu cao 3

 

Cholesterol xấu càng cao nguy cơ xơ vữa động mạch càng tăng, làm giảm lưu thông máu, kích thích hiện ra cục máu đông. Một nguy cơ khác là mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch: tắc mạch vành  gây nhồi máu cơ tim hoặc tắc mạch não gây đột quỵ thể nhồi máu

Triglycerid tăng sẽ tích lại ở gan, gây gan nhiễm mỡ. Mức độ nhiễm mỡ từ nhẹ đến nặng rút cuộc dẫn đến xơ gan ( là thực trạng đến giờ chưa có thuốc đặc hiệu để chữa trị .) Nếu tăng quá cao triglycerid máu, có thể gây viêm tụy cấp tính.

 

Mỡ máu cao là một bệnh nguyên, chữa trị mỡ máu cao cũng là một phần trong phác đồ chữa trị các bệnh tim mạch, nội tiết khác.

Item :49

Đái tháo đường, mỡ máu cao và huyết áp cao được gọi là căn bệnh của thời đại, với tỉ lệ mắc ngày càng tăng và biến chứng nguy hiểm.. 
Bài viết này giải đáp các thắc mắc thường gặp của bệnh nhân về bệnh mỡ máu cao (rối loạn lipid máu). Bao gồm: Mỡ máu là gì?

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? – Nguyên nhân và hậu quả
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *