Nhập từ khóa tìm kiếm

Mật được sản xuất như thế nào, vai trò và thành phần của mật

Mật được sản xuất như thế nào, vai trò và thành phần của mật

Mật được sản xuất như thế nào, vai trò và thành phần của mật

Mật được phát triển tại gan và được dự phòng tại túi mật.

Thành phần và công dụng của muối mật : mật là 1 chất lỏng trong suốt có màu biên tập tùy theo mức đô cô đặc và thành phần của sắc tố chứa đựng, từ màu xanh tới màu vàng. Thành phần chủ công của mật là muối mật, chiếm khoảng 50% các chất hòa tan của mật. Ngoài ra trong mật còn có các sắc tố mật (bilirubin), cholesterol, lecithin và các chất điện giải như Na, K, Ca,Cl, HCO3.

Muối mật:

Muối mật là thành phần độc nhất của mật có công dụng tiêu hóa thức ăn, nó nhập vai trò trọng yếu trong việc tiêu hóa và hấp thụ mỡ. Các tế bào gan bài tiết khoảng 0,5g muối mật mỗi ngày. Tiền chất của muối mật là cholesterol, nó được chuyển thành acid cholic hoặc acid chonodesoxycholic. Các acid này gắn với glycin và với taurin để phát triển acid glycocholic và acid taurochonic. Muối của các acid này được bài tiết vào mật.

Muối mật có công dụng nhũ hóa mỡ, ở dạng cấu trúc khoảng trống của muối mật, tất cả các nhóm phân cực ở về một phía, nhóm không cực về một phía, công dụng như một chất diện hoạt nhũ hóa làm giảm sức căng mặt phẳng giữa pha dầu (mỡ) và pha nước, song song dưới sự co bóp của ruột thì các hạt mỡ vỡ thành các hạt có kích thước rất nhỏ để các men lipase có thể tiếp xúc và công dụng trên mặt phẳng các hạt mỡ đó.

Muối mật giúp cho sự hấp thụ các mặt hàng tiêu hóa của lipid là aicd béo, monoglycerid, cholesterol và các lipid ở ruột non bằng cách cùng với lipid phát triển những khó hiểu rất nhỏ , chúng có thể hòa tan trong nước nhờ nhóm thân nước của muối mật, sau đó được hấp thụ nhờ tế bào biểu mô niêm mạc ruột.

Muối mật cũng trọng yếu cho hấp thụ những vitamin tan trong dầu như vitamin A,D,K,E.

Khi bài tiết mật giảm dẫn tới tiêu hóa lipid giảm, hàm lượng lipid trong phân tăng lên , song song hiện ra các triệu chứng thiếu vitamin không giống nhau vitamin K.

Sắc tố mật : nguồn cội của sắc tố mật do tế bào liên võng và tế bào Kuffer của gan phát triển ra từ hemoglobin trong quá trình tiêu hủy hồng huyết cầu ở gan. Sắc tố mật không có công dụng tiêu hóa thức ăn nhưng ở ruột một phần bilirubin liên hợp chịu tác động của hệ vi sinh vật sống trong ruột chuyển thành stercobilin có công dụng nhuộm vàng cá chất, những dịch có chứa nó, vì vậy đơn giản phân có màu vàng. Khi sắc tố mật không xuống được ruột (do tắc mật hay xơ gan,..) sắc tố mật bị ứ lại trong máu làm phân mất màu vàng.

Cholesterol : các tế bào gan phát triển muối mật từ cholesterol , lượng cholesterol trong mật dựa vào vào lượng lipid ăn hàng ngày. Do đó, nếu ăn nhiều lipid trong một thời gian dài thì có thể bị sỏi mật. bên cạnh đó , khi các tế bào biểu mô túi mật bị viêm mãn tính , dẫn tới hấp thụ quá nhiều nước, muối mât , lecithin, làm cho cholesterol mở màn bị kết của, dần dần sỏi mật được hiện ra .

Quá trình bài tiết dịch mật qua hai giai đoạn :

Sự bài tiết mật :

Mật được phát triển ra liên tiếp từ các tế bào gan, qua các ống dẫn mật rồi được đưa xuống dự phòng và cô đặc ở túi mật, rồi từ đấy được bơm vào ruột trong các bữa ăn. Thể tích tối đa của tủi mật khoảng 20-60ml, khi mà đó lượng dịch  mật bài tiết ra trong 12h là 450ml, lượng mật này vẫn được dự phòng trong túi mật vì nước và các chất điện giải khác được niêm mạc túi mật hấp thụ liên tiếp , vì vậy các thành phần khác của mật như muối mật, cholesterol, lecithin, bilirubin được cô đặc trong túi mật. khả năng cô đặc tối đa lên tới 12 đến 20 lần.

Lượng mật được gan tiết ra hàng ngày làng nhàng khoảng 1 lít. Tuy nhiên sự bài tiết mật ở gan dựa vào quá nhiều vào lượng muối mật trong tuần hoàn ruột gan , lượng muối mật càng lớn thì khả năng bài tiết mật của gan càng lớn.

Sự bài tiết mật :

Bài xuất mật từ túi mật vao tá tràng được điều hòa bằng phép tắc thần kinh và thể dịch gây co bóp túi mật và giãn cơ vòng oddi.

Cơ chế thần kinh : khi bị kích thích hệ thần kinh ruột sẽ làm các sợi thần kinh này bài tiết cetylcholin, có công dụng làm cho túi mật co lạ bơm mật đã được cô đặc xuống ruột.

Cơ chế thể dịch: khi thức ăn vào tá tràng, sự có mặt của mỡ trong thức ăn sẽ kích thích niêm mạc tá tràng và phần trên hỗng tràng bài tiết chất làm co bóp túi mật gọi là hormon cholecyskinin, chất này làm co bóp túi mât và giãn cơ vòng oddi, vì vậy mật đc bài tiết vào tá tràng. Khi thức ăn ít mỡ, sự bài tiết này sẽ giảm.

Tài liệu tìm hiểu thêm :

1. Giải phẫu-sinh lý người, Bộ Y Tế, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam

2. Bài giảng giải phẫu , NXB Y học,2004

Item :100

gan là cơ quan sản xuất mật và được dự trữ tại túi mật.mật là một chất lỏng trong suốt có màu thay đổi tùy theo mức đô cô đặc và thành phần của sắc tố chứa đựng, từ màu xanh tới màu vàng..muối mật là thành phần duy nhất của mật có tác dụng tiêu hóa thức ăn,..

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Mật được sản xuất như thế nào, vai trò và thành phần của mật
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *