Nhập từ khóa tìm kiếm

Hormon tuyến giáp tác dụng lên cơ thể như thế nào và cơ chế ra sao?

Hormon tuyến giáp tác dụng lên cơ thể như thế nào và cơ chế ra sao?

Hormon tuyến giáp tác dụng lên cơ thể như thế nào và cơ chế ra sao?


Tác dụng trên sự phát hành của thân thể :

 Hormon tuyến giáp có vai trò cần thiết trong sự phát hành và hoàn thiện thân thể . ở người tác dụng của hormon tuyến giáp chủ đạo trong thời kì trẻ đang lớn :

Làm tăng vận tốc phát hành , kích thích sụn liên hợp di chuyển sinh xương làm xương phát hành nhanh theo chiều dài, đẩy mạnh cốt hóa xương dài, tăng phát hành đơn vị thần kinh và đơn vị cơ.

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát hành não trong thời kì thai kì bào thai và trong những năm đầu sau khi sinh, nếu trong thời kì mang thai mẹ bị thiếu hormon tuyến giáp thì sự trưởng thành và phát hành của não sẽ bị chậm lại, não đứa trẻ nhỏ hơn đơn giản và trí tuệ kém phát hành . Nhược năng tuyến giáp ở trẻ đang lớn sẽ gây chậm phát hành thân thể , trẻ bị lùn không phẳng phiu , tác dụng hầu hết cơ quan bị suy giảm.

Hormon tuyến giáp kết hợp với GH tuyến yên điều hòa sự phát hành phẳng phiu và hài hòa các cơ quan của thân thể .

Tác dụng chuyển hóa:

Tác dụng lên chuyển hóa năng lượng : hormon tuyến giáp làm tăng hầu hết các di chuyển chuyển hóa của hầu hết các mô trong thân thể : tăng vận tốc các bức xúc hóa học, tăng sử dụng oxy ở tế bào và tăng chuyển háo vật chất để cung ứng năng lượng do vây mức chuyển hóa cơ sở có thể tăng trên mức đơn giản nếu hormon giáp được bài tiết nhiều

Tác dụng lên chuyển háo glucid: tăng chuyển háo glucid ở hầu hết các giai đoạn của công đoạn chuyển hóa glucid như tăng thoái hóa glucid ở tế bào và phân giải glycogen ở gan, tăng tạo đường mới ở gan và tăng hấp thụ glucid ở ruột đồng thời tăng tiết insulin. Tất cả tác dụng trên là do hormon giáp trạng làm tăng di chuyển của các enzym chuyển hóa glucid trong tế bào. Do đó, làm tăng nhẹ glucose máu.

Tác dụng trên chuyển hoá lipid: làm tăng chuyển hóa toàn bộ các giai đoạn của chuyển hóa lipid vì lipid là nguồn cung ứng năng lượng chủ đạo của thân thể ; giảm cholesterol toàn phần do tăng receptor gắn đặc hiệu trên tế bào gan và tăng thoái hóa cholesterol tăng thải qua mật rồi thải ra ngoài theo phân.

Tác dụng trên chuyển hóa protid: vừa làm tăng tổng hợp protein vừa làm tăng thoái hóa protein. Khi hormon giáp được bài tiết đôi khi các kho dự phòng protein bị huy động và giải phóng acid amin vào máu , thân thể sẽ bị gầy sút.

Tác dụng trên hệ tim mạch :

Hormon giáp có tác động rõ rệt đến hệ tim mạch

Tác dụng trên mạch máu : làm giãn mạch ngoại vi ở hầu hết các mô nên làm tăng chuyển hóa ở các mô, tăng lượng máu đến da do có nhu cầu tăng giải nhiệt.

Tác dụng trên nhịp tim : làm tăng nhịp tim mau lẹ hơn tăng lưu lượng tim do hormon giáp kích thích trực tiếp lên tế bào cơ tim và còn tác dụng gián tiếp qua hệ giao cảm nên làm cho nhịp tim nhanh và mạnh. Cường giáp lâu ngày, dị hóa protein nhiều là cơ tim yếu dần.

Tác dụng trên huyết áp : làm tăng huyết áp tâm thu do làm tim đập nhanh và mạnh, trái lại gây giảm huyết áp tâm trương do giãn mạch

Tác dụng trên hệ thần kinh cơ :

Tác dụng trên hệ thần kinh trung ương: làm tăng nhân tài hưng phấn của hệ thần kinh và tạo điều kiện cho sự phát hành của đơn vị thần kinh cả về kích thước lẫn tác dụng , không giống nhau là vỏ não.

Tác dụng trên tác dụng cơ : làm tăng di chuyển của synap, bởi thế rút ngắn thời hạn dẫn truyền xung động qua synap. Nếu tăng nhẹ thì là m tăng bức xúc , nếu tăng nhiều thì cơ trở nên yếu do tăng thoái hóa protein của cơ. Nếu thiếu cơ trở nên chậm chạp. vì thế người cường giáp thường thời hạn phản xạ gân xương ngắn, run cơ. Ngược lại người nhược giáp thì thời hạn phản xạ gân xương kéo dài.

Tác dụng trên giấc ngủ: ưu năng giáp thường gây mât ngủ vì làm tăng hoạt hóa synap còn nguời nhược năng thường ngủ nhiều, có thể ngủ từ 12-14h/ngày

Tác dụng trên cơ quan sinh dục:

Hormon giáp cần cho sự phát hành đơn giản của cơ quan sinh dục khi còn trẻ và sự di chuyển đơn giản của cơ quan này khi trưởng thành:

ở nam giới thiếu hormon giáp làm mất nhân tài tình dục , nếu thiếu không ít thì dẫn tới bất lực về di chuyển tình dục

ở đàn bà nếu thiếu hormon tuyến giáp thường gây rong kinh, đa kinh, nếu thừa thì lại gây ít kinh hoặc vô kinh và giảm cảm xúc tình dục

Tác dụng trên cơ quan khác :

Tác dụng trên tuyến nội tiết khác : hormon giáp làm tăng mức bài tiết của đa phần các tuyến nội tiết khác đồng thời làm tăng nhu cầu sử dụng hormon ở các mô.

Tác dụng trên hô hấp: hormon giáp làm tăng chuyển hóa nên làm tăng như cầu sử dụng oxy và tạo nhiều CO2 do đấy là m tăng nhịp thở và tăng độ sâu của hô hấp để phục vụ nhu cầu chuyển hóa tăng.

Tác dụng trên cơ quan tiêu hóa: hormon giáp làm tăng bài tiết dịch vị và vận động đường tiêu hóa, tăng như động ruột có thể gây đi tả . nếu thiếu hormon giáp có thể gây táo bón

Hormon giáp còn cần cho việc chuyển caroten ở gan thành vitamin A, tăng sức đề kháng và nhân tài chống độc.

Một số bệnh thúc đẩy đến hormon  tuyến giáp gồm có : ưu năng tuyến giáp ( cường giáp),  nhược năng tuyến giáp ( suy giáp) , bệnh bướu cổ thuần tuý .

Copy ghi nguồn :duochungthanh.vn

Link bài viết : Hormon tuyến giáp tác dụng lên thân thể như thế nào và qui định thế nào ?

Tài liệu tham khảo :

1. Bệnh học, NXB Y học

2. Pathology and therapeutic for pharmacist – A basis for clinical pharmacy Practice, university of London, UK xuất bản 2000.

3. Giải phẫu sinh lý người, NXB Giáo dục Việt Nam.

Item :139

Tác dụng trên sự phát triển của cơ thể :
 Hormon tuyến giáp có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoàn thiện cơ thể. ở người tác dụng của hormon tuyến giáp chủ yếu trong thời kì trẻ đang lớn..Tác dụng trên hệ tim mạch : hormon giáp có ảnh hưởng rõ rệt đến hệ tim mạch

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Hormon tuyến giáp tác dụng lên cơ thể như thế nào và cơ chế ra sao?
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *