Nhập từ khóa tìm kiếm

Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị


Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là một rối loạn tâm thần ngoại vi thường gặp nhất, khoảng 3% người trưởng thành ở Mỹ có thể hiện hội chứng này được James Paget thể hiện từ giữa thế kỷ 18.

Hội chứng ống cổ tay là thực trạng tâm thần giữa trong ống cổ tay bị chèn ép viêm sưng nề gây tê các đầu ngón tay, nhiều nhất là ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngón đeo nhẫn. Hầu hết chưa biết rõ nguyên do gây ra bệnh lý này, nhưng thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh; có thai hoặc sau sinh con ; hay những người làm việc sử dụng nhiều động tác cổ và bàn tay như người lao động xây đắp , thợ may thêu, vận khích lệ cử tạ thể hình và thể dục công cụ …

Tình hình dịch tễ bệnh

 • Tần suất

Ở Hoa Kỳ

Tần suất hội chứng ống cổ tay là một -3 tình huống / 1000 người / năm; tỷ trọng hiện nhiễm khoảng 50 ca trên 1000 đối tượng trong dân số hoàn toàn . Tỷ lệ mắc có thể tăng lên 150 tình huống trên 1000 đối tượng mỗi năm, với tỷ trọng hiện mắc hơn 500 tình huống trên 1000 đối tượng ở một số nhóm có nguy cơ cao.

Trên thế giới

Còn thiếu các phân tích về hội chứng ống cổ tay (CTS) trên toàn dân số thế giới. Tuy nhiên, tỷ trọng mắc và tỷ trọng hiện nhiễm ở các nước phát hành gần giống như Hoa Kỳ (tỉ lệ ở Hà Lan khoảng 2,5 tình huống / 1000 người / năm, tỷ trọng hiện mắc ở Anh là 70-160 tình huống / 1000 đối tượng).

 • Tử vong

Hội chứng ống cổ tay không gây tử chiến , nhưng nó có thể dẫn đến thương tổn tâm thần nhàng nhàng hoàn toàn, không thể đảo ngược, dẫn đến mất chức năng tay nghiêm trọng , nếu không được điều trị .

 • Chủng tộc

Người da trắng có nguy cơ cao nhất bị hội chứng ống cổ tay. Hội chứng hình thành rất hiếm ở một số nhóm chủng tộc (ví dụ , người Nam Phi không hẳn da trắng). Ở Bắc Mỹ, chuyên viên Hải quân Hoa Kỳ da trắng mắc hội chứng ống cổ tay cao gấp 2-3 lần so với chuyên viên da đen.

 • Giới tính

Tỷ lệ phụ nữ đối với hội chứng ống cổ tay là 3-10: 1.

 • Độ tuổi

Độ tuổi mắc hội chứng ống cổ tay nhiều nhất là 45-60 tuổi. Chỉ có 10% người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay trẻ hơn 31 tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Bất thường phẫu thuật

 • Các gân gấp thất thường
 • Ống cổ tay nhỏ bẩm sinh
 • Những nang hạch
 • Bướu mỡ
 • Nơi bám tận của các cơ giun
 • Huyết khối động mạch                                                                                                                                                                    Nhiễm trùng
 • Bệnh Lyme
 • Nhiễm Mycobacterium
 • Nhiễm trùng khớp                                                                                                                                                                            Các bệnh viêm
 • Bệnh mô liên minh
 • Gout hoặc giả gout
 • Viêm bao gân gấp không đặc hiệu (Nguyên nhân thường gặp nhất của hội chứng ống cổ tay)
 • Viêm khớp dạng thấp                                                                                                                                                                    Bệnh chuyển hóa
 • Acromegaly
 • Amyloidosis
 • Tiểu đường
 • Nhược giáp                                                                                                                                                                                    Tăng khoảng trống
 • Suy tim xung huyết
 • Phù
 • Béo phì
 • Mang thai

Triệu chứng bệnh

Bệnh nhân thường đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón rưỡi do tâm thần giữa chi phối, nhưng cũng có lúc tê cả bàn tay. Chứng tê này thường hình thành về đêm, có thể đánh thức người bệnh dậy, và giảm đi khi nâng tay cao hoặc vẫy cổ tay như vẫy nhiệt biểu . Đau và tê tay có thể lan lên cẳng tay, khuỷu hoặc vai. Trong ngày, khi phải chuyển động cổ tay, ngón tay nhiều như lái xe máy, xách giỏ đi chợ, làm việc bàn giấy… thì tê hình thành lại. Lúc đầu tê có cơn và tự hết mà không cần điều trị . kế tiếp cơn tê càng ngày càng kéo dài. Có những người bệnh bị tê rần suốt cả ngày. Sau một thời gian tê, người bệnh có thể hốt nhiên bớt tê nhưng bắt đầu thấy việc cầm nắm yếu dần hoặc bị run tay, viết khó, dễ làm rớt đồ vật . Những hiện tượng kể trên là nổi trội cho thực trạng dây tâm thần giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Thường thì hiện tượng nổi trội gặp ở một tay, nhưng cũng có thể gặp ở cả 2 tay.

Điều trị bệnh

Bệnh nhthân thiết tránh các cử động lặp đi lặp lại nhiều lần của cổ tay và bàn tay và tránh dùng các công cụ gây rung lắc như búa khoang, công cụ chà sàn nhà bởi vì chúng có thể khiến cho hiện tượng nặng hơn. Những người bệnh làm việc với máy tính nên để mắt tới cải thiện địa điểm cổ tay hoặc nâng đỡ cổ tay dù luận điểm này còn đang bàn cải. Dùng nẹp cổ tay có thể hữu dụng cho những người bệnh có nghề nghiệp phải cử động cổ tay lặp đi lặp lại .

 • Nguyên tắc điều trị

Cần điều trị các bệnh lý nguyên do hoặc các nhân tố thuận lợi gây ra hội chứng ống cổ tay. Đối với phụ nữ có thai, không cần điều trị vì hiện tượng sẽ tự cải thiện sau khi sanh.

Ống cổ tay là cấu trúc không nở nang được vì thành sau là xương, thành trước là mạc giữ gân gấp – là mô xơ dày và chắc. Chính chính vì vậy có hai cách để điều trị :

– Giảm sức ép trong ống cổ tay bằng cách giảm hiện tượng viêm, phù nề của các gân gấp hoặc dịch viêm do khớp hay máu tụ do chấn thương.

– Mở rộng ống cổ tay bằng cách xẻ mạc giữ gân gấp. Ðiều chỉnh các khối can xương hay xương trật để ống cổ tay không bị hẹp và không gây đè p trực tiếp vào sợi tâm thần giữa.

Trước đây, người ta có thiên hướng điều trị bảo tồn bằng các thuốc kháng viêm NSAID hay chích corticoide tại chỗ với mong muốn làm giảm hiện tượng viêm của các gân gấp trong ống cổ tay và các phương thuốc bổ tâm thần như B6. Tuy nhiên, kết quả còn hạn chế và tỷ trọng tái phát cao, đó là chưa kể các chức năng phụ của thuốc nếu sử dụng kéo dài.

Hiện nay nhiều phân tích cho thấy phẫu thuật xẻ ống cổ tay là cách điều trị được thể hiện tốt nhất vì nhẹ nhõm , thuận lợi , tỷ trọng tái phát cực thấp và không bị các chức năng phụ của thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, những tình huống nặng và kéo dài đã bị liệt cơ gò cái thì phẫu thuật giải ép cũng chỉ giúp thương tổn không bị nặng hơn.

 • Ðiều trị bảo tồn :

– Uống hay chích thuốc kháng viêm NSAID.

– Chích corticoide vào ống cổ tay để tạo hiệu quả giảm đau tốt nhưng phải để mắt tới chống chủ trị sử dụng ở phụ nữ có thai hay cho con bú (6 tháng tuổi).

– Nẹp cổ tay.

– Thuốc bổ tâm thần như vitamin nhóm B hoặc các chế xuất từ B6.

 • Ðiều trị phẫu thuật

Nhược điểm:

– Chi phí tốt hơn điều trị nội khoa.

– Gây thương tích trên cơ thể người bệnh .

– Cần theo dõi và chăm nom vết mổ

– Có thể có các biến chứng của phẫu thuật như: nhiễm trùng vết mổ, chảy máu, sẹo lồi, thương tổn nhánh chuyển động của tâm thần giữa hoặc hiện tượng sẽ tái phát nếu ống cổ tay không được phóng thích đủ.

Ưu điểm:

– Mổ Bụng nhẹ nhõm , vội vàng và ít đau.

– Có thể vô cảm bằng gây tê tại chỗ hay tê vùng tâm thần ở nách.

– Người bệnh có thể về ngay sau mổ.

– Sẹo mổ nhỏ khoảng 3-4cm, nếu mổ nội soi thì càng ngắn hơn (khoảng 0,5cm).

– Ngay sau mổ có thể có hiệu quả giảm tê ngay.

– Ðộ bình yên tốt hơn và tỷ trọng tái phát cực thấp .

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết :trungtam123321n/hoi-chung-ong-co-tay-nguyen-nhan-trieu-chung-va-dieu-tri-n859.html

Tài liệu tham khảo

 1. Medscape: https://emedicine.medscape.com/article/327330-overview#a6
 2. Bài viết “Hội chứng ống cổ tay”, khoa Cơ-xương-khớp, bệnh viện Bạch Mai.

Item :163

Hội chứng ống cổ tay là một rối loạn thần kinh ngoại vi thường gặp nhất,nhưng chưa rõ nguyên nhân.
Hội chứng ống cổ tay là tình trạng thần kinh giữa trong ống cổ tay bị chèn ép viêm sưng nề gây tê các đầu ngón tay, nhiều nhất là ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngón đeo nhẫn.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *