Nhập từ khóa tìm kiếm

Cà gai leo : đặc điểm thực vật,công dụng và cách chế biến

Cà gai leo : đặc điểm thực vật,công dụng và cách chế biến

Cà gai leo : đặc điểm thực vật,công dụng và cách chế biến


Cà gai leo và các nghiên cứu .

Cà gai leo còn được gọi với tên gọi khác như cà vạnh, cà quánh, cà gai dây, cà quýnh. Tên khoa học là Solanum Procumbens Lour hoặc Solanum Hainanense, thuộc họ cà ( Solanacrae)

Cà gai leo – thảo mộc quý hiếm để giúp đỡ điều trị bệnh gan. Đây là cây thuốc được sử dụng rỗng tếch ở Việt Nam và là một trong những cây thuốc có trị giá được nghiên cứu chiến thắng trong điều trị viêm gan, xơ gan, giúp giải độc gan, giảm men gan, thành phần hóa học của cây gồm có : flavonoid, các diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin và solasodinon, hoạt chất glycoalcaloid…

Từ thời cổ xưa , Cà gai leo được sử dụng rỗng tếch  để giải độc rượu vang  và  đã được thực hiện nghiên cứu và vận dụng rỗng tếch để điều trị viêm gan và men gan cao.Rễ cà gai leo được quần chúng. # dùng làm thuốc điều trị thấp khớp , đau nhức răng, sâu răng, chảy máu chân răng.
Có nơi quần chúng. # coi như có công dụng chữa say rượu. Người ta cho rằng khi mà uống rượu đôi khi sát răng bằng rễ cà gai leo thì tránh được say rượu. Nếu bị say uống nước sắc của rễ. Ngoài ra còn dùng để chữa bệnh lậu. Mỗi ngày uống từ 16-20g rễ khô dưới dạng sắc.
Có nơi dùng chữa rắn cắn: Nhai rễ nuốt nước, bã đắp lên vết bị rắn cắn.

Cà gai leo đã được nghiên cứu chú ý bởi các bệnh viện quân đội trung ương hàng đầu của 103, 354, 115 toàn quốc và các thể nghiệm lâm sàng đã cho hậu quả rất tích cực và tốt cho điều trị gan, làm giảm các biểu hiện vàng da, mệt mỏi , nước giải màu vàng, niêm mạc màu vàng ở bệnh nhân rối loạn công dụng gan .. Đặc biệt, thông qua thời kỳ nghiên cứu và các hậu quả lâm sàng của các Chuyên Viên của Viện Dược liệu Quốc gia cho bệnh nhân viêm gan đã chỉ ra và khẳng định rằng Solanum procumbens là một cây thuốc có công dụng hoàn hảo và hiệu suất cao đối với gan. Loại thảo mộc này có thể làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân , âm tính đối với 1 số tình huống viêm gan siêu vi B, đã được kiểm chứng và khẳng định khả năng ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của xơ gan nhanh.

Tác dụng của Cà gai leo được khẳng định bởi nhiều nghiên cứu về các thể nghiệm lâm sàng cho thấy đây là cây thuốc có trị giá có hiệu suất cao ưu việt giúp giải độc gan, viêm gan siêu vi, điều trị xơ gan và các biểu hiện do rối loạn công dụng gan. Cà gai leo được thể hiện cao về sự giúp đỡ và điều trị bệnh gan của các Chuyên Viên trong và ngoài nước. Cà gai leo đã được ứng dụng để phát hành các mặt hàng công dụng giúp đỡ điều trị bệnh gan và mặt hàng để mắt sức khoẻ an toàn và khác lạ có hiệu quả tuyệt vời .

đặc điểm thực vật :

Hình dạng thân nhỏ có nhiều gai, có thể dài đến 6m hoặc hơn, mọc hay hoặc bò. Thân nhẵn phân cành nhiều, hóa gỗ, cành được phủ long hình sao có rất nhiều gai màu vàng cong. Lá màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun, sẻ thùy không đều, mặt dưới hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám, mặt trên có gai.

Hoa màu trắng, nhụy vàng, mỗi bông có từ 4 đến 6 cánh. Quả mọng bóng căng, hình tròn màu xanh lúc xanh, khi chin màu đỏ, cuống quả dài tầm 2cm. Hạt màu vàng hình thận dẹt. Hoa cà gai leo mọc vào độ từ tháng 4 đến tháng 5, quả vào độ tháng 7 đến tháng 9.

Bộ phận dùng :Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.

Cách chế biến và thu hái

Cây phát lên mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm.Cà gai leo là cây mọc hoang khắp nơi từ vùng núi thấp cho đến trung du hay đồng bằng ven biển, thông thường nhất ở Miền Bắc nước ta nhất là các tỉnh có khí hậu nóng như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình. Cũng hay được trồng làm hàng rào, nếu mọc hoang thường ở các bụi rậm, chen lẫn với các cây khác. Có thể thu hái cành lá và rễ quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô hoặc sấy khô. Có thể dùng làm vật liệu nấu cao nước, cao mềm hoặc cao khô.

Cây được thu hái quanh năm để sử dụng làm thuốc.Cây ra hoa vào tháng 8 và cho quả vào tháng 10 hàng nămCách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là cắt ngắn và phơi khô, sau đó sao vàng.Lấy 20 g cà gai leo nấu với 1 lít nước đến khi còn khoảng 300ml/ chia làm 2 lần uống trong ngày.Có thể liên minh với mật nhân, giảo cổ lam để tăng hiệu suất cao khi sử dụng.Được khuyên dùng hàng ngày cho người có bệnh lý về gan khác lạ là viêm gan b, men gan cao, xơ gan.

Copy ghi nguồn : duochungthanh.vn

Link Post bài viết : Cà gai leo : đặc điểm thực vật,công dụng và cách chế biến

Tài liệu tham khảo : 

1. “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – giáo sư,tiến sỹ Đỗ Tất Lợi. NXB Y học

2. Đề tài “Nghiên cứu Cà gai leo làm thuốc hạ men gan” cố GS Kim Mãn

Item :99

Cà gai leo còn được gọi với tên gọi khác như cà vạnh, cà quánh, cà gai dây, cà quýnh. Tên khoa học là Solanum Procumbens Lour hoặc Solanum Hainanense, thuộc họ cà ( Solanacrae).Cà gai leo – thảo mộc quý hiếm để hđiều trị bệnh gan..giúp giải độc gan, thành phần hóa học của cây gồm có : flavonoid..

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Cà gai leo : đặc điểm thực vật,công dụng và cách chế biến
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *