Nhập từ khóa tìm kiếm

BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG

BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG

BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG

 

ĐỊNH NGHĨA

lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lí của mô kết hợp có thương tổn nhiều cơ quan do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị thương tổn bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh …

Tỉ lệ mắc bệnh nữ: nam= 9:1, chủ quản ở độ tuổi 20-30.

NGUYÊN NHÂN

Cho cho đến nay , căn nguyên gây bệnh và chế độ bệnh sinh đúng mực của lupus ban đỏ hệ thống chưa đươc biết rõ ràng. Cơ chế bệnh sinh của bệnh là một thời kỳ tinh vi với sự nhập cuộc của nhiều nguyên tố như di truyền, các tế bào, các yế tố thể dịch, miễn dịch và nguyên tố môi trường. Một số gen lao lý tinh vi kháng nguyên phù hợp doanh nghiệp như HLA-DR2,3,8, các gen mã hóa bổ thể C1q, C2, C4 và một số cytokine có tác động đến tỷ lệ mắc bênh cao.

CHẨN ĐOÁN

lupus ban đỏ hệ thống

3.1. Chẩn đoán xác định

Áp dụng tiêu chuẩn của Hội Thấp học Mỹ ARA 1997, gồm 11 tiêu chuẩn :

 1. Ban đỏ hình cánh bướm ở mặt
 2. Ban đỏ dạng đĩa ở mặt và thân
 3. Nhạy cảm với ánh sáng
 4. Loét miệng hoặc mũi họng
 5. Viêm khớp và đau khớp không có phá hủy khớp.
 6. Viêm đa màng: màng phổi, màng tim
 7. Tổn thương thận: protein niệu > 500mg/24 giờ hoặc 3+ (10 thông số kỹ thuật nước giải ) hoặc có trụ tế bào (hồng huyết cầu , hemoglobin, trụ hạt, tế bào ống thận hoặc hổ lốn )
 8. Tổn thương thần kinh : co giật hoặc các rối loạn thần kinh không do thuốc và các căn nguyên khác như rối loạn điện giải, tăng urê máu, nhiễm toan ceton…
 9. Rối loạn về máu: a. Thiếu máu huyết tán có tăng hồng huyết cầu lưới, hoặc b. Giảm bạch huyết cầu < 4000/mm3, hoặc c. Giảm bạch huyết cầu lympho < 1.500/mm3, hoặc d. Giảm tiểu cầu < 100.000/mm3 không do thuốc.
 10. Rối loạn về miễn dịch :
 11. Kháng thể kháng Ds-DNA (+), hoặc
 12. Kháng thể kháng Sm (+), hoặc
 13. Kháng thể kháng phospholipids (+) căn cứ vào: tăng kháng thể kháng cardiolipin loại IgM hoặc IgG, lupus anticoagulant (+), test huyết thanh giang mai dương tính giả > 6 tháng có kiểm chứng test khăng khăng Treponema Pallidum.
 14. Kháng thể kháng nhân: hiệu giá cao theo tiêu chuẩn của phòng thí điểm và không do sử dụng các thuốc trong danh mục gây ra hội chứng giả Lupus.

Chẩn đoán xác định khi có từ 4 nguyên tố trở lên

 

3.2. Chẩn đoán nhận biết

 • Thấp khớp cấp.
 • Các bệnh thuộc nhóm bệnh mô kết hợp khác: Viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì toàn thể , viêm đa cơ, viêm da cơ…
 • Các bệnh lí của hệ tạo máu: Suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu…
 • Các bệnh lí thận, tim, phổi kinh niên …

MỘT SỐ THỂ BỆNH ĐẶC BIỆT

 • Lupus và thai nghén.
 • Lupus bào thai.
 • Hội chứng kháng phospholipid.
 • Lupus do thuốc: procainamide, hydralazine, minocycline, diltiazem, penicillamine, INH, quinidine, methyldopa, anti- TNF và INF- α.

ĐIỀU TRỊ

5.1. Nguyên tắc chữa trị

 • Phân tích mức độ nặng của bệnh
 • Điều trị bao gồm: giai đoạn tiến công , củng cố và bảo trì
 • Cân nhắc xem xét giữa công dụng mong muốn và công dụng phụ của mỗi phương thuốc .

5.2. Điều trị chi tiết

–    Thuốc kháng viêm không steroid: trong các trường hợp Lupus kèm viêm đau khớp, sốt và viêm nhẹ các màng thiên nhiên nhưng không kèm thương tổn các cơ quan lớn. Nên tránh dung ở các người bệnh viêm thận đang di chuyển .

–    Hydroxychloroquine 200mg/ ngày đáp ứng tốt với các trường hợp có ban, nhạy cảm với ánh sáng, đau hoặc viêm khớp, biến chứng ở mắt rất hiếm (theo dõi: khám mắt 1 lần/năm).

–    Liệu pháp glucocorticoid: dùng đường toàn thân

Chỉ định: Lupus ban đỏ có đe dọa tính mệnh như có thương tổn thần kinh , giảm tiểu cầu, thiếu máu huyết tán hoặc lupus ban đỏ không đáp ứng với các giải pháp chữa trị bảo tồn

Liều dùng: 

+ 1-2mg/kg đường uống. Khi bệnh kiểm soát tốt, giảm liều prednisolone 10% mỗi 7-10 ngày.

+ Dùng methylprednisolone đường tĩnh mạch 500mg mỗi 12 giờ trong 3-5 ngày được dùng trong các trường hợp thương tổn thận tiến triển nhanh, thương tổn thần kinh nặng và giảm tiểu cầu nặng. kế tiếp chuyển sang dùng corticoid bằng đường uống và giảm liều tương tự như trên.

–    Liệu pháp dùng các thuốc ức chế miễn dịch khác:

Chỉ định: Lupus ban đỏ thể nặng có nhân tài đe dọa tính mệnh như viêm cầu thận cấp nặng, có thương tổn thần kinh , giảm tiểu cầu và thiếu máu huyết tán hoặc lupus không đáp ứng với corticoid hoặc sinh ra công dụng phụ nặng của corticoid.

Liều dùng: có nhiều phương thuốc có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với nhau, hoặc với corticoid.

+ Cyclophosphamide (Endoxan): 0.5-1g/m2 da, đường tĩnh mạch 3-4 tuần/ lần trong 6-7 tháng hoặc 1.0-5.0 mg/kg/ngày đường uống. Cần kết hợp với Mesna (Mercapto- ethanesulphonic acid) để dự phòng biến chứng tại lãnh đạm g.

+ Dapsone 100mg/ngày

+ Azathioprine (2-2.5mg/kg/ngày), Mycophenolate mofetil (500-1500mg), đó là nhóm thuốc hiện đang được mếm mộ vì ít công dụng phụ, hiệu quả cao , phù hợp với các phụ nữ còn độ tuổi sinh con , tuy vậy khoảng giá không hề nhỏ .

+ Methotrexate 7.5-20 mg/tuần

+ Các thuốc khác: Leflunomide, Liệu pháp hormone, thalidomide, truyền tĩnh mạch immunoglobulin liều cao…

5.3. Điều trị không dùng thuốc

Chủ yếu là đối với thể nhẹ, bao gồm: nghỉ ngơi , tránh xúc tiếp trực tiếp với ánh sáng, dự phòng nhiễm khuẩn, giáo dục người bệnh hiểu rõ về bệnh.

Một số trường hợp thương tổn suy thận nặng có thể phải lọc máu hoặc ghép thận.

THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ

xét nghiệm tiến triển bệnh lupus

Trong giai đoạn chữa trị tiến công : 2 tuần/ lần kèm các xét nghiệm theo dõi tiến triển của bệnh và xét nghiệm theo dõi biến chứng do bệnh và do thuốc. kế tiếp 3 tháng/ lần- 2 năm, 6 tháng/ lần/ 2 năm, 1 năm/lần. Luôn cần phải có sự theo dõi và tham vấn của bác sĩ chuyên khoa, không giống nhau ở đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh con .        

Item :128

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lí của mô liên kết có tổn thương nhiều cơ quan do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị tổn thương bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *