Nhập từ khóa tìm kiếm

Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh

Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh

Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh


Giới thiệu

Động kinh ( Epilepsy) là sự rối loạn từng cơn chức năng của tâm thần trung ương do sự phóng điện đột ngột , quá mức, đồng thời của các neuron.

Các đặc tính: hình thành từng cơn ngắn, kéo dài khoảng vài giây đến 1 phút, cơn có tính bình ổn , cơn sau giống cơn trước và thường xảy ra đột ngột khiến bệnh nhân không kịp đề phòng, thuyết trình các chức năng tâm thần trung ương bị rối loạn. mất tinh thần là thuyết trình thường thấy của động kinh.

Đến năm 2015, khoảng 39 triệu người bị bệnh động kinh, trong đó khoảng 80% là ở các nước đang phát hành . Vào năm 2015 có khoảng 125.000 tử trận tăng từ 112.000 người chết vào năm 1990.

Sự phát hành của bệnh ảnh hưởng nhiều đến người già và trẻ lọt lòng . Khoảng 5-10% người sẽ có một cơn động kinh không có hiện tượng ở tuổi 80 và nhân kiệt thụ động kinh lần hai là 40 – 50%.

Nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng động kinh: một cơn động kinh lẻ loi có thể hình thành trên bất cứ ai nếu não có kích thích. Đây chỉ là 1 tai biến hay hiện tượng của một rối loạn chức năng não tạm thời. Các tác nhân có thể là thuốc, nhiễm trùng não hoặc viêm não, tăng áp lực nội sọ, chấn thương sọ não, ánh sáng mạnh hay các rối loạn chuyển hóa như: mất cân bằng đường huyết, hạ calci huyết, rối loạn PH hoặc áp suất thẩm thấu máu, thiếu pyridoxin.

Bệnh động kinh có nhiều duyên cớ gây ra, ảnh hưởng đến cả nguyên tố di truyền và các nguyên tố bên ngoài ảnh hưởng vào.

 • Dị tật bẩm sinh và các sang chấn thời kì chu sinh: những thương tổn loại này gây động kinh ở trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ.
 • Bệnh động kinh có thể do sự khuyết thiếu của một số gen hoặc sự ảnh hưởng của các gen với môi trường. Hầu hết các gen ảnh hưởng đến các kênh ion, trực tiếp hoặc gián tiếp. Chúng bao gồm các gen cho các kênh ion, các enzyme, GABA, và thụ thể protein G.
 • Các thất thường về cấu trúc ở não: u não, các thương tổn sau tai biến mạch máu não như: kì quái mạch máu não, xuất huyết dưới màng não, teo não…
 • Chấn thương sọ não.
 • Nhiễm khuẩn: động kinh có thể xảy ra do nhiễm khuẩn cấp, trong đó hay gặp sau viêm màng não, viêm não do vi khuẩn hoặc virus, giang mai tâm thần …
 • Ở người nghiện rượu thì bỏ rượu cũng có thể gây động kinh.
 • Các nguy cơ khác bao gồm bệnh Alzheimer, đa xơ cứng, xơ cứng râu, và viêm não tự miễn
 • Nhiều tình huống không phát hiện được duyên cớ và không có thất thường tâm thần nào được phát hiện. Những tình huống này gọi là động kinh nguyên phát hay bệnh động kinh.

Phân loại:

Động kinh được chia làm:

 • Động kinh nhiều loại : nhiều cơn động kinh có cỗi nguồn rõ ràng tại một vùng không giống nhau , tại một vị trí trong não. Trên lâm sàng hình thành các hiện tượng chuyển động , xúc cảm , giác quan , thực vật hoặc tâm khảm có thuộc tính hai bên và ảnh hưởng đến chức năng tâm thần lẻ loi . Từ các hiện tượng này người ta có thể dự báo được thương tổn đặc hiệu tại vùng nào trên não.
 • Động kinh nhiều loại tiên phát: ảnh hưởng đến sự phóng quá mức và lan rộng của các tế bào tâm thần ở vỏ não hoặc vùng dưới vỏ não ở cả hai bán cầu đại não . Khởi đầu với thương tổn mất tinh thần và thương tổn nhóm cơ lớn cân đối cả hai bên thân thể . Hai thể thường xuyên là động kinh kiểu rung giật – co cứng ( cơn lớn) hay kiểu vắng tinh thần ( cơn nhỏ).
 • Động kinh nhiều loại thứ phát: sự phóng lực của tế bào tâm thần lúc đầu khu trú tại 1 vùng tiếp đến lan tỏa cuống quýt tới nhiều vùng khác ở cả hai bên bán cầu.

Cơ chế bệnh sinh

Cơ chế đúng mực của động kinh chưa rõ ràng. Hoạt động của não bộ được điều chỉnh bởi các nguyên tố không giống nhau cả trong neuron và môi trường tế bào. Các nguyên tố bên trong tế bào tâm thần bao gồm loại, số lượng và sự phân bố của các kênh ion, thay đổi các thụ thể và sự thay đổi của thuyết trình gen. Các nguyên tố xung quanh neuron bao gồm nồng độ ion, độ dẻo khớp tâm thần và điều hoà sự cố bởi các tế bào tâm thần

Khiếm khuyết chung cuộc trong động kinh có thể là do sự giảm ngưỡng khử cực màng neuron, tỉ dụ giảm điện thế khử. Điều này có thể là do sự mất cân bằng về nồng độ các chất dẫn truyền trung gian tâm thần , tỉ dụ như giảm nồng độ một chất dẫn truyền ức chế ( GABA, glutamate). Bởi vì các chất ức chế nhập vai trò sinh lý như ảnh hưởng tiếp thu clo vào neuron bằng cách sử dụng bơm điện ly clorid của màng tế bào, dẫn đến tăng điện thế và bình ổn màng.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết :Bệnh động kinh: duyên cớ , phân loại và phép tắc của bệnh

Tài liệu tìm hiểu thêm

 1. Wikipedia, Epilepsy.
 2. Sách Bệnh học.

 

Item :113

Động kinh ( Epilepsy) là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức, đồng thời của các neuron. Đến năm 2015, khoảng 39 triệu người bị bệnh động kinh, trong đó khoảng 80% là ở các nước đang phát triển. Vào năm 2015 có khoảng 125 000 người tử vong

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh
Đánh giá bài viết

adminnhathuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *